แฟ้มผลงานแบบไหน โดนใจกรรมการ

ลบ แก้ไข

http://taroclick.eduzones.com/online/portfolio/images/images-1.jpg(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

เป็นที่รู้กันดีว่า สอบสัมภาษณ์รับตรงมศว นั้นขึ้นชื่อมาก ว่าเป็นการสัมภาษณ์ที่ใช้ระบบ “แพ้คัดออก” นั้น หมายถึงใครไม่โดนใจก็จะถูกคัดออกทันทีเหลือไว้ตามจำนวนที่รับจริงเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนมีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์ ต่างงัดทุกเทคนิคมาพิชิตใจกรรมการไม่ว่าจะเรื่องบุคลิก หรือแฟ้มผลงาน ว้าวว O_O
 วิธีแก้ปัญหาเมื่อตอบคำถามไม่ได้
ใน การสอบสัมภาษณ์แต่ละคณะของ มศว คงไม่มีสูตรไหนที่ตายตัวขึ้นอยู่กับว่าเราจะโชคดีเจอคณะกรรมการท่านไหน บางท่านดูแค่การแต่งกายก็ให้ผ่านบางท่านต้องขอฟังเสียงดูสติปัญญาความคิด ความอ่านกันซักหน่อยแต่ทั้งหมดทั้งมวลการสอบสัมภาษณ์ ก็ต้องมีการพูดคุย และซักถามแต่หากเราไปเจอคำถามที่เราตอบไม่ได้ เราจะทำยังไง
            “คำ ถามที่อาจารย์ถามผมมา ผมไม่แน่ใจในข้อมูลครับ แต่ผมสัญญาครับว่าหากผมได้มาเป็นลูกศิษย์อาจารย์ที่สถาบันแห่งนี้ ผมจะหาคำตอบมาให้อาจารย์ให้ได้ครับ” นี่เป็นประโยคที่ใช้แก้ขัด หรือประโยคแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่ดีที่สุดในกรณีที่คณะกรรมการท่านโยนคำถามมา แต่เราไม่รู้
            หลายๆคนที่เจอยิงคำถามแบบนี้แล้วตอบไม่ได้ ก็มักจะพุ่งคำตอบกลับไปเลยว่า “ไม่ทราบครับ ไม่รู้ครับ” แต่หากเปลี่ยน 2 คำนั้นเป็น “ไม่แน่ใจครับ หรือไม่มั่นใจในข้อมูลครับ” ภาพลักษณ์ของเราก็จะดูดีขึ้นมาอีกเยอะเลยหละ แต่ทั้งนี้ก็ต้องตอบเหตุผลไปด้วยนะครับ ไม่ใช่ไม่แน่ใจแล้วจบเลย
 
 ตัวช่วยเพื่อเพิ่มความมั่นใจในห้องสอบสัมภาษณ์
แฟ้มสะสมผลงานหรือ Portfolio เป็น อีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้คณะกรรมการได้รู้จักเรามากขึ้นแต่จะเป็นคะแนน หรือไม่นั้นคงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการด้วยการสอบสัมภาษณ์นั้นใจความสำคัญ หลักๆ อยู่ที่ตัวตนของเราที่จะพูดจาและมีทักษะการนำเสนอตัวเองมากน้อยแค่ไหน แต่หากเราไม่พูดไม่เก่ง พูดไม่รู้เรื่องก็ควรที่จะมีตัวช่วยอย่าง แฟ้มสะสมผลงาน
แฟ้ม สะสมผลงานที่ดีนั้นไม่ควรมีแต่ตัวหนังสือ หรือตัวอักษรบรรยายอย่างเดียวนะครับเพราะคณะกรรมการท่านจะไม่ใส่ใจอ่านราย ละเอียดต่างๆ อย่างแน่นอน กิจกรรมไหนที่เคยทำหรือกิจกรรมไหนที่เคยเข้าร่วม หากมีรูปก็จัดการโพสลงไปเลยครับ แล้วค่อยอธิบายใกล้ๆว่างานนี้คือกิจกรรมอะไร ลองดูซิว่าในแฟ้มผลงาน 1แฟ้ม จะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับบบบ
1.หน้าปก
           ควร ออกแบบให้สะดุดตาไปเลยแบบเห็นปุ๊บแล้วอยากหยิบขึ้นมาอ่านปั๊บ ถ้าหน้าตาดีก็ใส่รูปตัวเองลงไปได้นำเสนอตัวเองให้เต็มที่ แต่ที่สำคัญต้องเข้าใจง่าย และมีเนื้อหาครบถ้วน คือเป็นของใคร ชั้นอะไร เรียนที่ไหน เมื่อไร อย่างไร เหตุใด ฯลฯ(แต่ต้องเน้นส่วนที่เป็นตัวของเราที่สุด ทำออกมาให้เป็นตัวของตัวเอง)ส่วนนี้ถือเป็นหน้าตาด่านแรกของน้องๆ เลยนะครับ หากใครที่ไม่ค่อยมีไอเดียบรรเจิดก็อย่าคิดมาก ก็เน้นทำแบบสะอาดๆ มีระเบียบก็น่าสนใจไม่น้อยครับ
2.ประวัติส่วนตัว
          นำเสนอตัวเองเต็มที่เช่นกันครับถ้าจะให้ดีขอแนะนำให้ทำเป็น 2 ชุด คือ ชุดที่เป็นภาษาไทย และชุดที่เป็นภาษาอังกฤษเพื่อแสดงความสามารถของตนให้แฟ้มดูน่าเชื่อถือมาก ขึ้นโดยเนื้อหาที่ใส่ไปก็แนะนำตัวไปเลย ชื่อ นามสกุล วันเกิด สุขภาพ นิสัย ความชอบรวมถึงแนวคิด และความคาดหวังในอนาคตของเราที่ทำให้เขารู้จักตัวเรามากที่สุดซึ่งจากหน้า นี้แหละเขาจะรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร ส่วนฟอนท์ตัวหนังสือ พี่ลาเต้แนะนำให้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งเล่มครับ โดยฟอนท์ที่ดูเรียบร้อยเป็นมืออาชีพก็จะมีพวก Angsana, Cordia เป็นต้น
3.ประวัติการศึกษา
          ให้ เขียนเรียงลำดับจากการศึกษาที่น้อยสุดมาจบที่ปัจจุบันโดยเพื่อความแสดง ศักยภาพในการเรียน และอาจจะบอกไปด้วยก็ได้ว่าแต่ละระดับที่เราเรียนมานั้นได้เกรดเฉลี่ยรวมเท่า ไหร่แต่หากใครที่ไม่มั่นใจเว้นไว้ก็ไม่เป็นไรครับรายชื่อโรงเรียนก็เขียนให้ เต็มยศเลยนะครับ ไม่ควรที่จะย่อส่วนระดับก็สามารถแยกเป็น ระดับประถมศึกษา, ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น, ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือระดับอาชีวศึกษา เป็นต้น
4.รางวัล และผลงานที่ได้รับ
          เขียนเป็นลักษณะการเรียงลำดับได้เลยครับโดยจะกำหนดเป็นปี พ.ศ. ก็จะน่าสนใจไม่น้อย เช่น พ.ศ. 2554 มี กิจกรรมอะไรบ้างที่เราเข้าร่วม หรือได้รับรางวัลเกียรติบัตรอะไรบ้างหากกิจกรรมที่เราเข้าร่วม มีรูปประกอบด้วย ก็ลงในส่วนนี้ได้เลย ซึ่งส่วนที่เป็นรายชื่อรางวัลที่ได้รับกับส่วนที่เป็นประมวลภาพควรจะอยู่คน ละส่วนกัน ไม่ควรนำมาปนกันในหน้าเดียวกันครับซึ่งในส่วนนี้เขียนเป็นผลงาน พร้อมรูปประกอบเท่านั้นนะครับอย่าเพิ่งใส่ประกาศนียบัตรลงไปส่วนที่เป็นใบ ประกาศจะมีอีกส่วนหนึ่งอยู่ด้านท้ายครั
5.ผลงานที่ประทับใจ
           ส่วน นี้จะพิเศษมากกว่าผลงานทั่วไปครับเพราะเป็นผลงานที่เราภาคภูมิใจ และประทับใจเต็มใจมากๆ ที่จะนำเสนอลักษณะการจัดการเขียนก็คล้ายๆ กับข้อก่อนหน้านี้แต่สิ่งที่ควรเพิ่มควรจะมีการบรรยายให้ผู้อ่านได้ทราบด้วย ว่าผลงานนี้เราภูมิใจอย่างไร เหนื่อยยากลำบากแค่ไหนกว่าจะได้มาที่สำคัญอย่าลืมใส่รูปประกอบไปด้วย จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการดูไปด้วยครับ
6.กิจกรรมที่ทำระหว่างเรียน
           น้องๆ คนไหนที่เป็นประธานนักเรียน คณะกรรมการนักเรียนประธานชมรม หรือเครือข่ายกิจกรรมโรงเรียนต่างๆ ก็สามารถมานำเสนอได้ในส่วนนี้ครับส่วนใหญ่การทำกิจกรรมมักจะไม่มีประกาศนีบ บัตร ซึ่งลักษณะการนำเสนอก็บอกไปเลยว่าระดับ ม.1 ทำกิจกรรมอะไรบ้าง ม.2 ม.3 ม.4 ถึง ม.6ทำ กิจกรรมอะไรบ้าง ตรงส่วนนี้จะรวมถึงการทำงานพิเศษ งานพาร์ทไทม์ก็ได้ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยการประมวลภาพกิจกรรมที่เราเคยทำ ข้อนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบโดยหากใครมีเยอะ ย่อมเป็นที่สนใจของผู้อ่านมากๆ ครับ
7.ผลงานตัวอย่าง
           หลาย คนอาจจะบอกว่ามีความสามารถด้านจัดหน้าออกแบบหนังสือ หรือผลงานด้านหัตถกรรม ก็มาสามารถนำมาใส่ตรงส่วนนี้ได้รูปแบบการใส่ขอให้มาเป็นรูปภาพ ไม่ควรมาเป็นชิ้นงานเพราะจะดูรกรุงรังไม่เป็นมืออาชีพครับในที่นี่อาจรวมถึง โครงงานวิทยาศาสตร์ที่เราเคยทำไว้สมัยเรียนก็ได้ปล.ไม่ต้องเซฟงานใส่ CD ไปให้กรรมการดูนะครับเขาไม่มีเวลาเปิดดูหรอกคร้าบ
8.ความสามารถพิเศษด้านต่างๆ
           ใน ส่วนนี้แนะนำให้น้องๆ โชว์ความสามารถพิเศษของเราไปเลยอาจจะเป็นความสามารถพิเศษที่สอดคล้องกับคณะ ที่เราต้องการศึกษาต่อก็ได้หรือถ้าไม่มี ก็เป็นความสามารถพิเศษทั่วๆ ไป เช่น ร้องเพลง เล่นดนตรี หรือกีฬา ฯลฯการเป็นพิธีกรหรือผู้นำเชียร์ ก็ถือเป็นความสามารถพิเศษนะครับ
คณะที่บังคับต้องมี “แฟ้มผลงาน” ของสอบตรง มศว
          - คณะศิลปกรรมศาสตร์
           - วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม
คณะที่ไม่ได้บังคับแต่ควรมี “แฟ้มผลงาน” ของสอบตรง มศว
          - คณะศึกษาศาสตร์
- คณะพลศึกษา
ปล. คณะอื่นๆ หากมีก็จะดีมากๆ
ข้อควรจำก่อนไปสอบสัมภาษณ์สอบตรงมศว
          - นอกจากเอกสารที่จะต้องเอาไปให้ครบ อย่าลืมปากกา เพราะหากไม่มีจะชุลมุนมากและหาซื้อ หรือหยิบยืมลำบาก
- หาก มีแฟ้มผลงานไป ทันทีที่เข้าห้องสัมภาษณ์ให้วางแฟ้มบนโต๊ะสอบเลยเพราะบางคณะ ทางกรรมการจะไม่ขอดู เราต้องนำเสนอเอง (โดยอาจจะปรึกษารุ่นพี่ๆนิสิตที่มาดูแลพวกเราก่อนสอบสัมภาษณ์ก็ได้ว่า ควรจะนำเสนอแฟ้มผลงานอย่างไร)
- เช็คให้ดีว่าคณะที่สอบติด สอบสัมภาษณ์ที่ไหน องค์รักษ์ หรือประสานมิตรเพราะ 2 ที่นี้ไกลกันมากหากไปผิดคงไปอีกทีไม่ทันแน่ๆ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการสอบสัมภาษณ์ และขั้นตอนการทำแฟ้มผลงาน หรือ Portfolio ทำ ขึ้นมาใครๆ ก็ทำได้ แต่ทำให้สวยน่าสนใจ ทำไม่ได้ทุกคนนะครับสุดท้ายนี้พี่ลาเต้ ก็ขอฝากให้น้องๆ จงเน้นความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดบางสิ่งในตัวเราที่เราคิดว่าไร้สาระ อาจจะน่าสนใจในสายตาคนอื่นๆ ขอให้น้องๆทุกคนโชคดี ผ่านข้อเขียน ผ่านการสอบสัมภาษณ์ ในสนาม มศว ทุกคนจ้า
เขียนโดย juniperz.
 

loading...


โดย RAC 8 ริ้ว ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 พ.ย. 54 17:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 26,287 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 26,287 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง